Ingvar Feodor Kamprad – ông chủ tập đoàn nội thất lớn nhất thế giới IKEA

Ingvar Feodor Kamprad - ông chủ tập đoàn nội thất lớn nhất thế giới IKEA

Ingvar Feodor Kamprad sinh ngày 30/03/1926, trong một trang trại nhỏ tên là Elmtaryd gần làng Agunnaryd, thuộc tỉnh Småland của Thụy Điển.

Thời đó Thụy Điển còn chưa đô thị hóa nhiều và chưa giàu có như bây giờ. Khi ấy họ chỉ nói về làm việc chăm chỉ, sự thanh đạm và chủ nghĩa quân bình – những giá trị mà sau này in dấu rất rõ vào IKEA.

Khởi đầu khiêm tốn

Kamprad bắt đầu sự nghiệp khi mới 6 tuổi bằng việc bán diêm. Khi 10 tuổi, cậu đã đi khắp khu mình ở bằng xe đạp để bán đồ trang trí Giáng sinh, cá và bút chì.

Lúc 17 tuổi (tức năm 1943), cha của Kamprad thưởng cho cậu một số tiền nhỏ vì thành tích học tập (dù ông mắc chứng khó đọc). Với số tiền đó, Ingvar lập ra công ty mang tên IKEA, viết tắt của “Ingvar Kamprad from Elmtaryd, Agunnaryd” (tức Ingvar Kamprad đến từ Elmtaryd, Agunnaryd).

Ingvar Feodor Kamprad - ông chủ tập đoàn nội thất lớn nhất thế giới IKEA - Ảnh 1.

Hình thành khái niệm đóng gói dẹt của IKEA

Ingvar Feodor Kamprad - ông chủ tập đoàn nội thất lớn nhất thế giới IKEA - Ảnh 2.

Hai năm sau khi thành lập IKEA, Kamprad bắt đầu sử dụng xe tải chở sữa để vận chuyển hàng hóa. Vào năm 1947, ông bắt đầu bán các loại đồ dùng trong nhà được sản xuất ngay tại địa phương. Tới năm 1955, các nhà sản xuất bắt đầu tẩy chay IKEA, phản đối mức giá cực thấp mà Kamprad đưa ra để mua hàng của họ. Điều này buộc ông phải tự thiết kế các sản phẩm.

Kamprad cũng là người đứng sau ý tưởng đơn giản nhưng có tính đột phá đó là đóng gói dẹt. Ông bắt đầu bán các sản phẩm của IKEA ở dạng gói dẹt ngay từ nhà xưởng của mình. Nhờ thế khái niệm cơ bản của IKEA – đồ dùng trong nhà đơn giản, giá rẻ, được đóng gói dẹt – đã hoàn thiện.

Ý tưởng thúc đẩy IKEA chính là ai ai cũng có thể mua được các loại đồ đạc có thiết kế sành điệu và hiện đại. Kamprad cảm thấy ông không chỉ giảm được chi phí mà còn kiếm thêm được tiền, bên cạnh đó còn phục vụ khách hàng tốt hơn.

Việc làm ăn của Kamprad cứ thế tiến triển và mở rộng. IKEA lan ra toàn bộ đất nước Thụy Điển, sang Na Uy, Đan Mạch, qua Đức tới châu Âu, và đến khắp nơi trên thế giới. Khi IKEA xuất hiện ở Thượng Hải, 80.000 người đã đến cửa hàng vào ngày khai trương. Ngày nay, có hơn 300 cửa hàng IKEA trên toàn thế giới – ở 38 quốc gia. Trong suốt khoảng thời gian này, Kamprad chưa bao giờ phải vay tiền hay phát hành cổ phiếu.

Ingvar Feodor Kamprad - ông chủ tập đoàn nội thất lớn nhất thế giới IKEA - Ảnh 3.

Các giai thoại về Kamprad liệu có đáng tin?

Có rất nhiều giai thoại về Kamprad. Chẳng hạn khi cha của Kamprad phàn nàn rằng ông ngủ nướng vào buổi sáng, ông đã mua một chiếc đồng hồ báo thức, đặt chuông lúc 6 giờ sáng, và tháo hẳn nút tắt chuông. Theo Kamprad, chúng ta nên chia cuộc sống của mình “thành các khoảng 10 phút, và dành càng ít thời gian cho những hoạt động vô nghĩa càng tốt”.

Trước khi qua đời vào năm 2018, ông vẫn tiếp tục đi khắp nơi trên thế giới để tận mắt xem các cửa hàng IKEA. Ông thường mua vé hạng rẻ tiền, gọi các nhân viên là ‘đồng nghiệp’, khuyến khích mọi người ăn mặc thoải mái, ở trong các khách sạn rẻ tiền và thậm chí còn mua nước ở siêu thị về để uống cho rẻ chứ không dùng nước của khách sạn. Ông lái một chiếc Volvo cũ, và không chịu xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn.

Là một trong những người giàu nhất thế giới

Cấu trúc sở hữu phức tạp của IKEA, với một số quỹ đầu tư nước ngoài chủ yếu do Kamprad kiểm soát, khiến cho người ta không thể biết được thực sự ông giàu như thế nào, nhưng các ước tính thường đặt ông vào top 10 người giàu nhất thế giới.

Ingvar Feodor Kamprad - ông chủ tập đoàn nội thất lớn nhất thế giới IKEA - Ảnh 4.

Hướng đi để tiếp tục mở rộng?

Kamprad đã kết hôn 2 lần. Trong cuộc hôn nhân đầu tiên với Kerstin Wadling, ông đã nhận nuôi một cô con gái tên là Annika Kihlbom. Trong cuộc hôn nhân thứ hai với Margaretha Stennert, ông có 3 người con trai là: Peter, Jonas và Mathias. Ba người con đều kế tục sự nghiệp của Kamprad và ông lui về giữ vị trí cố vấn cấp cao ở IKEA.

Vậy liệu họ có ý định mở rộng nữa hay không? Chắc chắn là có. Vì rốt cuộc cho đến nay chỉ một phần tư các quốc gia trên thế giới có sự hiện diện của IKEA mà thôi.